Chi tiết tin
Quay lại

Phổ cập giáo dục: Những kết quả ấn tượng

Ngày 14/06/2016, 16:34
Phổ cập giáo dục - chống mù chữ (PCGD-CMC) là một chương trình lớn được Đảng, Nhà nước giao phó cho ngành Giáo dục thực hiện nhằm nâng cao dân trí, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội các địa phương. Qua nhiều năm thực hiện, chương trình PCGD-CMC đã gặt hái được nhiều kết quả ấn tượng khi hầu hết các địa phương trong tỉnh đều hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Theo số liệu của ngành Giáo dục, hiện toàn tỉnh có 64/64 xã, phường, thị trấn hoàn thành chương trình PCGD-CMC. Trong đó, có nhiều địa phương hoàn thành nhiều năm liền, hoàn thành ở mức độ 2… Ấn tượng nhất là vào năm 2015, Bộ GD-ĐT đã công nhận Bạc Liêu là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước (tỉnh đầu tiên của vùng ĐBSCL) hoàn thành chương trình PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Theo đó, ngoài việc tổ chức thực hiện việc phổ cập cho các đối tượng, tỉnh còn chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác rà soát, thống kê trình độ dân trí theo độ tuổi, hoàn cảnh… từ đó có phương pháp, hướng phổ cập phù hợp để đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, việc tổ chức đội ngũ giáo viên đứng lớp, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các đối tượng trên cũng được các cấp chính quyền, ngành Giáo dục đặc biệt quan tâm.

Một trong những địa phương thực hiện khá tốt chương trình PCDG-CMC là TP. Bạc Liêu, nơi có nguồn nhân lực chất lượng, cơ sở vật chất đảm bảo PCGD-CMC thường xuyên cho người dân mọi lứa tuổi. Theo số liệu thống kê, hiện thành phố có 49.717/50.634 người trong độ tuổi từ 15 - 35 biết chữ mức 1, đạt 98,19%, tăng 0,29%; số người biết chữ mức 2 là 44.013/50.240; độ tuổi từ 15 - 60 biết chữ mức 1 là 96.564/99.526, đạt 97,02%, biết chữ mức 2 là 81.703/99.526, đạt 82,09%... Với tỷ lệ này, TP. Bạc Liêu đủ điều kiện đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1. Ngoài ra, với tỷ lệ thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15 - 18 tốt nghiệp THCS đạt 90,38%, địa phương này cũng đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 1…

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó trưởng phòng GD-ĐT TP. Bạc Liêu, cho biết: “Nhiều năm qua, ngoài nhiệm vụ giáo dục phổ thông thì ngành Giáo dục còn đóng vai trò rất lớn trong công tác PCGD-CMC cho người dân ở nhiều độ tuổi. Với trách nhiệm được giao, chúng tôi luôn nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ nâng cao dân trí cho địa phương. Ngoài việc thành lập Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập và PCGD-CMC thì chúng tôi đã tổ chức nhiều lớp xóa mù chữ, phổ cập đúng độ tuổi, tổ chức vận động học sinh bỏ học trở lại trường… để tăng số người biết chữ, giảm tình trạng học sinh bỏ học trên địa bàn”.

Thuận lợi của công tác PCGD hiện nay được đánh giá là khi cuộc sống kinh tế được nâng lên thì các gia đình đều quan tâm đến chuyện học hành của con em. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất như đường, điện, trường… được đầu tư đồng bộ đã tạo thêm điều kiện cho học sinh đến trường, cho người dân đến các trung tâm, các lớp xóa mù chữ, phổ cập tiểu học, THCS… Với những kinh nghiệm trong nhiều năm thực hiện thành công chương trình PCGD, TP. Bạc Liêu tự tin đề ra chỉ tiêu cho năm 2016 là từng bước nâng cao các chuẩn đã đạt được, tiến tới đạt chuẩn với tỷ lệ cao hơn đối với các loại hình phổ cập; vận động người dân từ 15 - 60 tuổi ra học lớp xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ; nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng tại các phường, xã…

Đó cũng là chỉ tiêu, là quyết tâm của các địa phương khác trong tỉnh khi nhu cầu học tập, nâng cao dân trí, kiến thức của người dân ngày một tăng cao. Và với trách nhiệm của mình, ngành Giáo dục đang cùng các địa phương trong tỉnh từng bước nâng dần chất lượng PCGD từ xóa, chống mù chữ lên những tiểu chuẩn cao hơn nhằm góp phần giúp tỉnh phát triển kinh tế - xã hội ổn định.

admin