Chi tiết tin
Quay lại

ẤM ÁP TÌNH ĐỒNG NGHIỆP

Ngày 20/10/2022, 11:01
Một người quản lý tốt sống và làm việc hết mình vì đồng nghiệp, vì trẻ, vì phụ huynh, một người quản lý có tâm quyết với nghề, và luôn nở nụ cười trên môi, nụ cười ấy như một động lực giúp giáo viên vượt qua bao khó nhọc trong công việc và trong cuộc sống . Đó là cô Phạm Thị Minh Xuân, hiệu trưởng Mẫu giáo Thới Long, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, nơi tôi đang công tác.

        Cô gắn bó với nghề được 18 năm, cô đã quyết tâm theo đuổi ước mơ, lựa chọn trở thành một cô giáo mầm non, một nghề ươm những mầm xanh tươi cho quê hương đất nước.

Những năm qua, cô đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đồng thời, luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt. Cô đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý trong nhà trường. Đặc biệt, cô vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế, bằng ứng dụng công nghệ thông tin; hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Đảng, Nhà nước và ngành giáo dục; thực hiện tốt công tác phối hợp với Liên đoàn lao động, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng trong nhà trường. Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý; các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Nhờ vậy, trong những năm qua công tác quản lý của trường luôn thường xuyên được đổi mới một cách rõ rệt.

      Với cương vị là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, Cô đã chỉ đạo đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với các phong trào thi đua của ngành giáo dục, trong đó nổi bật là phong trào thi dua “Thực hiện văn hóa công sở”, “ Xây dựng môi trường xanh, sạch, an toàn, thân thiện”... Từ những lời ăn tiếng nói nhẹ nhàng đầy trách nhiệm đến những cử chỉ thể hiện tình yêu thương con trẻ nhỏ nhất cô luôn quan sát trẻ vui chơi học tập, tìm hiểu nhu cầu vui chơi học tập, khám phá của các con, cô tham mưu, phối hợp cùng ban đại diện cha mẹ trẻ em vận động tăng cường đồ chơi, thiết kế xây dựng các góc chơi nhằm tạo thật nhiều cơ hội, giúp con tham gia trãi nghiệm học tập. Mỗi ngày cô đều dành một ít thời gian để trồng, chăm sóc bồn hoa cây cảnh khuôn viên nhà trường, xây dựng mô hình vượt trội, vườn rau của bé và phong phú các hoạt động hữu ích khác nhau để luôn tạo sự đổi mới, hấp dẫn trẻ mỗi ngày khi trẻ đến trường.

          Cô thường xuyên quan tâm giáo viên về chuyên môn, tổ chức các buổi tập huấn, trao đổi chuyên môn nhằm thúc đẩy quá trình đổi mới phương pháp, giúp giáo viên vận dụng đúng đắn phương pháp dạy học tích cực vào thực tế, khuyến khích giáo viên đổi mới cách dạy để đáp ứng khả năng học tập của từng đối tượng trẻ trong lớp theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Cô cũng thường xuyên quan tâm rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ, tổ chức các hoạt động trãi nghiệm, vui chơi lành mạnh, qua đó, giúp các em phát triển toàn diện.

       Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Cô dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình đồng nghiệp ấm áp, tình bạn, tình đồng chí, tình chị em. Tập thể nhà trường đều quý mến cô Hiệu trưởng, bởi cô là một tấm gương sáng trong công tác quản lý, tạo sức mạnh bằng tinh thần đoàn kết với tác phong giản dị, yêu thương và luôn giúp đỡ đồng nghiệp một cách chân tình. Tất cả những điều đó tạo thành một sợi dây vô hình gắn kết tập thể, kết nối những trái tim lại với nhau, cũng có lẻ nhờ vậy tập thể chúng tôi luôn giữ vững đoàn kết nội bộ, cùng nhau thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những năm qua và trong những năm học sắp tới./.

Võ Thị Diễm Nga